BLOG, Tin tức

Cách sử dụng máy cưa đĩa, máy cưa đa góc.

Cách sử dụng máy cưa đĩa, máy cưa đa góc.

Các bước đơn giản về cách thiết lập và sử dụng máy cưa đĩa, máy cưa đa góc của bạn

Việc lắp đặt máy cưa đĩa của bạn để có được những đường cắt góc cạnh hoàn hảo đó đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về máy cưa và cách nó hoạt động. Tất nhiên, máy cưa đa góc rất dễ lắp đặt. Tất cả những gì bạn cần làm là thực hiện một vài điều chỉnh trên đó theo thời gian để đảm bảo bạn có được những đường cắt góc cạnh mong muốn. Dưới đây là tóm tắt các bước mà bạn có thể làm theo khi sử dụng máy cưa lọng:

Bước 1: Chuẩn bị không gian làm việc và phôi của bạn

Trước khi làm việc trên phôi và máy cưa, bạn nên dành thời gian chuẩn bị xưởng cho công việc. Đảm bảo rằng xưởng của bạn có đủ ánh sáng và không gian. Mang vào xưởng của bạn những vật liệu bạn sẽ cắt. Hơn nữa, sẽ rất hữu ích khi xem lại các biện pháp phòng ngừa an toàn khi làm việc với máy cưa.

Bước 2: Chuẩn bị một số vật liệu để cắt mẫu.

Đảm bảo rằng bạn thực hành trước khi cắt thực tế trên vật liệu của mình. Vì thường xuyên, bạn sẽ không có được một đường cắt góc hoàn hảo trong lần thử đầu tiên, tốt hơn là hãy thử lần đầu tiên trên một mảnh gỗ vụn. Bằng cách này, bạn có thể thực hiện điều chỉnh phù hợp trước khi thực hiện đường cắt thực tế trên phôi của mình.

Bước 3: Chuẩn bị Cưa đĩa của bạn

Bên cạnh việc thu thập vật liệu và phế liệu của bạn và đảm bảo rằng xưởng của bạn đã sẵn sàng cho công việc. Bạn cũng nên chuẩn bị cưa cắt của mình. Kiểm tra xem nó có sạch không. Đảm bảo rằng các cạnh của lưỡi dao sắc bén. Tương tự như vậy, hãy đảm bảo rằng bạn tháo lưỡi dao của mình một cách chính xác.
Sau đó, kiểm tra cữ trên máy cắt nhôm để đảm bảo rằng phôi của bạn được cố định chắc chắn ở vị trí của nó. Cũng đảm bảo rằng cữ đã căn chỉnh hoàn hảo. Nếu nó không chính xác, bạn nên tháo vít của nó và điều chỉnh lại cữ cho đến khi bạn có nó cân bằng. Sau đó, vặn lại cữ cố định vào vị trí đó.
Sau đó, chỉnh lại góc. Đảm bảo rằng bạn đặt con trỏ ở góc 9 độ. Sau đó, đặt một hình vuông với một mặt của nó dựa vào hàng rào. Hạ cưa xuống vị trí thấp nhất. Sau đó, từ từ trượt hình vuông sang cạnh của lưỡi dao.
Sau đó, điều chỉnh cưa của bạn! Bạn sẽ tìm thấy một cần gạt hoặc núm trên máy cưa của mình để điều chỉnh cưa. Núm vặn này sẽ cho phép bạn xoay cưa đến góc cắt mong muốn.
Máy cưa Makita LS1219L

Bước 4: Đặt Gỗ để Cắt

Khi cữ đã vuông vắn, bạn có thể định vị gỗ dựa vào nó. Sau đó, đánh dấu một đường cắt làm hướng dẫn của bạn. Kiểm tra dấu của bạn để đảm bảo rằng bạn đã đánh dấu gỗ một cách chính xác. Sau đó, căn chỉnh cưa hoàn hảo với đường cắt của bạn. Bạn có thể điều chỉnh để đảm bảo rằng cưa được căn chỉnh chính xác.

Bước 5: Bật công tắc máy cưa

Khi bạn đã đặt gỗ và máy cưa được điều chỉnh và căn chỉnh thích hợp, bạn có thể bật máy cưa lọng cho đến khi lưỡi của nó đạt đến tốc độ tối đa. Sau đó, để lưỡi dao tiếp xúc với gỗ.

Bước 6: Bắt đầu cắt

Bạn có thể bắt đầu cắt gỗ khi lưỡi đã ở tốc độ tối đa. Cho phép máy cưa tạo ra một đường cắt hoàn hảo bằng cách cắt theo công suất của nó. Tất nhiên, bạn có thể cắt các tấm ván với nhau đồng thời nhưng hãy đảm bảo rằng lưỡi dao có thể xử lý chúng.
Sẽ rất hữu ích nếu bạn cắt bằng vật liệu ở cả hai mặt của lưỡi dao thay vì gọt bỏ phần cuối của gỗ. Có khả năng lớn là lưỡi dao sẽ lệch ra khỏi thớ cuối nếu bạn chỉ lột da ở thớ gỗ, điều này có thể làm ảnh hưởng đến vết cắt.
Tuy nhiên, nếu bạn đặt vật liệu trên hai mặt của lưỡi dao, bạn có thể tránh bị lệch và bạn sẽ có được đường cắt thẳng hơn. Bạn có thể điều chỉnh các vị trí của lưỡi cắt để có được góc chính xác hoặc để cắt ở một góc khác. Hãy nhớ rằng bạn có thể cải thiện kỹ năng của mình khi luyện tập thường xuyên.

Bước 7: Kiểm tra vết cắt

Sau khi cắt xong, hãy kiểm tra các góc của vết cắt. Định vị các cạnh được nối để xác định xem bạn có vừa khít không. Kiểm tra xem có kẽ hở không. Nếu có khoảng trống, đặc biệt là ở phía trên, thì bạn đã không có được góc chính xác. Sai số thường tăng gấp đôi, điều này khiến bạn bắt buộc phải đạt được độ chính xác cao nhất. Điều chỉnh máy cưa của bạn và tham khảo lại hướng dẫn sử dụng nếu bạn cảm thấy bối rối. Sau đó, thực hiện cắt thử nghiệm một lần nữa.

Bước 8: Kiểm tra và kiểm tra góc xiên

Cắt vát là cần thiết cho nghề mộc và thủ công, và bạn thường làm chúng để làm mềm các cạnh của phôi gia công để tăng thêm độ an toàn, các miếng ghép và tính thẩm mỹ. Cắt vát không giống như cắt nhỏ. Nó đi dọc theo mặt phẳng thẳng đứng của gỗ, không giống như vết cắt khía dọc theo mặt phẳng ngang của gỗ. Do đó, bạn thực hiện cắt vát khi cắt cạnh phôi ở bất kỳ góc nào khác với góc 90 °.
Bạn có thể cắt vát bằng cách nghiêng đầu của máy cưa lọng sang một bên. Cưa kép hợp chất có góc xiên di chuyển sang trái và phải là hoàn hảo cho nhiệm vụ này. Bạn chỉ cần mở khóa đầu cưa và nghiêng nó theo góc mà bạn muốn. Sau đó, xếp hàng và kẹp cổ phiếu lại. Nếu bạn khóa cổ phiếu tại chỗ, bạn sẽ nhận được một vết cắt vát sạch.

Bước 9: Thực hiện nhiều đường cắt góc!

Khi thực hiện nhiều vết cắt có góc cạnh và tương tự nhau trên một số miếng gỗ, bạn có thể sử dụng một khối chặn. Ví dụ, lần duy nhất tôi không sử dụng khối dừng là khi tôi chỉ cắt một miếng gỗ. Nhưng nếu bạn đang cắt nhiều miếng gỗ có cùng chiều dài và góc độ, sẽ rất hữu ích khi sử dụng một khối dừng.
Việc thiết lập một khối dừng tương đối dễ dàng. Bạn cần xác định chiều dài của tấm gỗ mà bạn định cắt. Sau đó, kẹp một miếng gỗ tại vị trí đó. Sau đó, đặt tấm ván thẳng lên khối chặn và bắt đầu cắt. Các vết cắt kết quả sẽ có cùng chiều dài và góc.

Mẹo bổ sung khi cắt góc bằng máy cưa 

Bên cạnh việc biết các bước bạn cần làm theo khi thực hiện các đường cắt góc bằng máy cưa, bạn cũng có thể hưởng lợi khi biết các mẹo bổ sung sau đây khi cắt bằng máy cưa:

Điều chỉnh góc thích hợp của cưa

Khi thực hiện cắt rãnh, bạn cần điều chỉnh bàn về 0 °. Bạn có thể thực hiện một vết cắt thử trên gỗ để kiểm tra xem máy cưa có được điều chỉnh chính xác hay không. Sử dụng một hình vuông của thợ mộc để đo góc. Nếu kết quả cắt bị cắt, sau đó điều chỉnh bảng và thực hiện một lần cắt thử khác. Điều chỉnh bảng cho đến khi bạn nhận được kết quả hoàn hảo. Bạn cũng nên điều chỉnh con trỏ để nó trỏ trực tiếp ở 0º.
Bạn cũng có thể thực hiện quy trình này khi thực hiện cắt vát. Bạn sẽ tìm thấy tỷ lệ xiên ở mặt sau của máy cưa, nơi bạn cũng sẽ tìm thấy đầu cắt xoay ở ray trượt. Bạn sẽ tìm thấy một vít giới hạn để đặt đầu di chuyển của đầu cắt. Khi bạn đã có được góc phù hợp, bạn có thể siết chặt vít. Bạn cũng có thể xoay con trỏ tỷ lệ nếu nó có thể di chuyển được.

Luôn luôn điều chỉnh máy cưa của bạn

Sẽ rất hữu ích nếu bạn điều chỉnh chiếc cưa của bạn để có được những đường cắt hoàn hảo. Điều chỉnh máy cưa lọng không phải là một quá trình phức tạp. Bạn chỉ phải thực hiện một vài điều chỉnh bây giờ và sau đó để đảm bảo 90 độ của bạn là hoàn hảo, cả theo chiều dọc và chiều ngang.
Máy cưa của các thương hiệu khác nhau có thể đi kèm với những điều chỉnh cụ thể của họ, nhưng nhìn chung, hầu hết các máy cưa đều được điều chỉnh gần như giống nhau ..
Bạn sẽ cần hai điều chỉnh khác nhau với máy cưa lọng: điều chỉnh ngang và dọc. Điều chỉnh theo chiều ngang liên quan đến hàng rào, trong khi các điều chỉnh theo chiều dọc liên quan đến các điểm dừng góc xiên.

Tinh chỉnh vết cưa của bạn bằng các vết cắt thử nghiệm

Trước khi thực hiện các vết cắt thực tế trên mảnh gỗ của mình, bạn đừng bao giờ ngần ngại thực hiện các vết cắt thử nghiệm. Bạn có thể sử dụng một mảnh gỗ vụn có các cạnh thẳng để cắt thử. Sau đó, giữ mảnh này dựa vào hàng rào cưa lỗ. Sau đó, cắt bỏ cạnh của mảnh gỗ vụn. Sau đó, kiểm tra vết cắt nếu nó là hình vuông.
Nếu vết cắt không hoàn hảo, bạn sẽ nhận thấy một khoảng trống ở mặt sau hoặc mặt trước của miếng gỗ. Bạn có thể điều chỉnh hàng rào về 0 trên thiết lập góc lý tưởng. Bạn có thể điều chỉnh hàng rào bằng cách nới lỏng chốt thứ hai và điều chỉnh hàng rào. Sau đó, thực hiện cắt thử một lần nữa để xem bạn đã điều chỉnh chính xác chưa.

Câu hỏi thường gặp

Giải pháp thay thế tốt hơn cho góc cắt là gì?
Tất nhiên, máy cưa lọng không phải là công cụ duy nhất mà bạn có thể sử dụng để cắt góc. Tuy nhiên, một chiếc máy cưa lọng sẽ cho bạn đường cắt góc chính xác hơn, tiện lợi nhất.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng, chẳng hạn như máy cưa bàn, máy ghép hình hoặc máy cưa băng. Tuy nhiên, bạn không bao giờ có thể chắc chắn liệu vết cắt có hoàn toàn vuông hay không khi sử dụng một công cụ khác. Điều tốt về cưa cắt lỗ là nó hoàn hảo cho một đường cắt góc cạnh.
Ví dụ, bạn sẽ khó thực hiện một hình vuông bằng cách sử dụng ghép hình. Bạn sẽ cần nhiều năm kinh nghiệm để nắm vững các góc cắt khi sử dụng nó. Tất nhiên, bạn cũng có thể thực hiện các đường cắt góc cạnh bằng cách sử dụng cưa tay với hộp cắt. Nó có thể khó khăn hơn, nhưng bạn sẽ có một đường cắt góc tốt. Tuy nhiên, sử dụng máy cưa lọng, mọi thứ trở nên dễ dàng khi cắt các vết cắt vát hoặc cắt vát.

Phần kết luận

Nếu bạn muốn bắt đầu sự nghiệp chế biến gỗ của mình, bạn sẽ thấy máy cưa lọng là một công cụ thuận tiện để hoàn thành các dự án của bạn. Nhưng khi lần đầu tiên làm việc với một dụng cụ điện như máy cưa lọng, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của nó. Hơn nữa, nếu có thể, hãy tìm kiếm sự trợ giúp của người biết cách sử dụng máy cưa lọng. Người đó có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách sử dụng máy cưa lọng của bạn đúng cách.
Đừng bao giờ tự mãn với sự an toàn của mình. Luôn đảm bảo rằng bạn đeo thiết bị an toàn phù hợp để giảm nguy cơ bị thương khi làm việc với dụng cụ điện này. Hãy luôn nhớ rằng rủi ro liên quan đến việc sử dụng các công cụ điện là rất cao, và thường xuyên hơn, các thương tích rất đáng sợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *