Chưa được phân loại, Tin tức

Mối liên hệ dòng hàn và chu kỳ tải

Mối liên hệ dòng hàn và chu kỳ tải

Hiểu được mối quan hệ giữa dòng hàn và chu kỳ tải giúp người dùng lựa chọn đúng máy hàn chất lượng, sử dụng đúng cách đảm bảo độ bền cho máy.

Chu kỳ tải là gì?

Chu kỳ tải là tỉ lệ giữa khoảng thời gian máy hàn có tải với khoảng thời gian 10 phút với dòng hàn cho trước.

Thông số kỹ thuật của máy hàn

Ví dụ, ở nhiệt độ môi trường là 40°C , dòng hàn là 163A thì chu kỳ tải là 60%. Nghĩa là cứ mỗi 10 phút: tổng thời gian hàn cho phép là 6 phút, thời gian không hàn là 4 phút.

Máy có chu kỳ tải 60% hoạt động trong 10 phút

Chu kỳ tải để làm gì?

Chu kỳ tải đánh giá khả năng tản nhiệt của máy hàn. Mỗi máy hàn đều có ngưỡng nhiệt độ nguy hiểm, nếu nhiệt độ vượt quá mức quy định sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ máy.

Cho dù là máy hàn cơ hay máy hàn điện tử thì các vật liệu dẫn điện của máy đều có thành phần điện trở thuần. Khi bắt đầu hàn, nhiệt độ trong máy bắt đầu tăng, dòng hàn càng lớn thì thì nhiệt sinh ra trong máy càng cao. Khi nhiệt độ tăng chạm đến ngưỡng nguy hiểm thì cần ngưng hàn để máy có thời gian tản nhiệt.

Người sử dụng cần biết và hiểu được ý nghĩa của chu kỳ tải để sử dụng máy đúng cách, đảm bảo bộ bền của máy. Ngày nay, hầu hết máy hàn sử dụng công nghệ biến tần đều có công tắc nhiệt, nếu quá nhiệt, công tắc này sẽ sáng đèn báo để người dùng cho máy nghỉ. Khi đang sử gặp phải trường hợp này, người sử dụng cũng không nên hiểu lầm rằng máy bị hỏng.

Mối liên hệ giữa dòng hàn và chu kỳ tải

Chu kỳ tải và dòng hàn liên hệ với nhau qua đồ thị parabol

 

Tuy nhiên, 90% các máy hàn điện tử trên thị trường hiện nay kích dòng hàn lên quá cao so với công suất thực. Trên thực tế, máy chỉ được thiết kế ở dòng hàn 160A, nhưng kích dòng hàn lên tới 200A dẫn đến chu kỳ tải của máy chỉ được 40%, hoặc có những máy nếu để dòng thực 140A, chu kỳ tải 60%, nhưng khi kích dòng lên 200A, chu kỳ tải chỉ 25%. Máy hoạt động liên tục trong thời gian ngắn đã báo quá nhiệt, làm giảm tuổi thọ của máy. Những máy hàn kém chất lượng này được bán giá rẻ, đánh đúng vào tâm lý của người sử dụng muốn mua máy giá rẻ mà dòng ra cao.

Do vậy, để đầu tư có hiệu quả, khách hàng nên lưu ý mối quan hệ giữa dòng hàn và chu kỳ tải để chọn được máy hàn phù hợp, sử dụng máy đúng cách, đảm bảo độ bền cao cho máy hàn.

 

Trong thực tế rất ít que hàn 5.0mm, khách hàng mua máy hàn que 200A nên dùng que hàn 4.0mm để thử, với điều kiện điện bình thường, đốt liên tục 7 que (khoảng 7 phút) mà máy không báo quá tải thì chấp nhận được.

Nguyễn Văn Dũng – Trưởng nhóm sửa chữa máy hàn Nam Weldcom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *