BLOG, Tin tức

Sự khách nhau giữa máy khoan búa và máy khoan động lực

Sự khách nhau giữa máy khoan búa và máy khoan động lực

Sự khác nhau giữa máy khoan búa và máy khoan động lực

Máy khoan búa và máy khoan động lực đều rất tuyệt vời để khoan gạch, bê tông. Tuy nhiên, khoan động lực mạnh hơn và nhiều model máy có chế độ “chỉ dùng búa” không quay. Chúng thường có mâm cặp SDS, tốt hơn cho việc đập búa.
Chắc chắn, bạn có thể khoan một hoặc hai lỗ trên khối bê tông bằng máy khoan búa thông thường. Nhưng bạn sẽ muốn nâng nó lên một bậc nếu bạn có cả đống lỗ để khoan vào bê tông. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa máy khoan búa và máy khoan động lực là gì. Đồng thời giúp bạn tìm ra công cụ nào phù hợp với mình. Chúng tôi cũng sẽ chỉ cho bạn một số phụ kiện. Cũng như chia sẻ một số mẹo hữu ích về cách tận dụng tối đa các công cụ hữu ích này.

Máy khoan búa và khoan động lực (còn được gọi là máy khoan bê tông)

Cả hai đều tạo ra lực đập khiến chúng cực kỳ hiệu quả trong việc xuyên qua tường gạch . Khi máy khoan búa quay, mũi khoan sẽ đục ra khỏi khối xây. Quá trình cơ học thực hiện hành động đập này là thứ tạo khác biệt hai công cụ.
Một máy khoan búa có hai đĩa có các đường gờ giống như các đường gờ trên chip xi (xem hình ). Khi một đĩa của máy khoan búa trượt qua đĩa kia, nó sẽ tăng và giảm. Làm cho mâm cặp trượt về phía trước và phía sau. Nếu không có lực tác động lên mâm cặp. Các đĩa sẽ được tách ra bằng ly hợp và hành động đập dừng lại. Điều này giúp tiết kiệm hao mòn. Nhiều máy khoan búa có thể được sử dụng như một máy khoan thông thường bằng cách tắt động tác đóng búa.
bên trong máy khoan búa
Một chiếc máy khoan động lực tạo ra hành động đập của nó nhờ một piston được dẫn động bởi trục khuỷu (xem Hình ). Piston chạy trong một xi lanh và tạo ra áp suất không khí khi chuyển động về phía trước, và áp suất không khí thực sự dẫn động cơ cấu búa. Búa quay cung cấp nhiều năng lượng va đập hơn búa khoan. Chúng bền hơn nhiều và là công cụ ưa thích của những người chuyên nghiệp . Một ưu điểm lớn khác là hầu hết các loại khoan động lực đều có ba chế độ cài đặt: chế độ khoan, khoan búa hoặc chỉ búa, vì vậy chúng có thể hoạt động như một chiếc đục nhỏ. Tất nhiên, một chiếc khoan động lực có giá cao hơn một chiếc búa khoan.
Piston của máy khoan động lực

Các loại đầu cặp của máy khoan động lực:

Loại mâm cặp phổ biến nhất là SDS-Plus. Các mũi khoan SDS-Plus có các rãnh trên các trục để khóa an toàn vào mâm cặp nhưng cho phép mũi khoan di chuyển qua lại độc lập với đầu cặp. Chúng siêu dễ dàng để lắp và tháo mũi mà không cần công cụ. Một số máy khoan động lực thực sự lớn có hệ thống tương tự, nhưng lớn hơn được gọi là SDS-Max. Và có một vài thương hiệu có hệ thống độc quyền.
Khi được đặt ở chế độ đục, khoan động lực có thể được sử dụng cho nhiều loại công việc và có rất nhiều mũi đục để hoàn thành các công việc đó.
Các loại mũi đục có thể dùng cho máy khoan động lực có 3 chế độ
Sức đập của máy khoan búa được đo bằng BPM (nhịp / cú đập mỗi phút). Nhưng xếp hạng BPM không phải là toàn bộ câu chuyện: Cường độ dòng điện của động cơ. Cảm giác của máy khoan trong tay bạn quan trọng hơn. Mâm cặp bằng kim loại bền hơn mâm cặp bằng nhựa. Và trong khi mâm cặp không chìa rất tiện dụng trên máy khoan thông thường. Chúng thường không có lực giữ cần thiết để khoan vào khối xây. Kích thước đầu cặp mũi khoan thường quy định kích thước lỗ được khuyến nghị tối đa.

 Đừng đẩy quá mạnh

Có một “điểm ngọt ngào” ở đó vòng tua máy phù hợp kết hợp với áp suất phù hợp sẽ khoan nhanh nhất. Nhưng bạn sẽ không tìm thấy điểm ngọt ngào đó bằng cách đẩy xuống hết sức có thể. Trên thực tế, áp lực quá lớn sẽ làm chậm quá trình khoan. Sẽ gây ra nhiều hao mòn không cần thiết cho các bánh răng động cơ. Thêm vào đó, bạn sẽ phá vỡ các mũi khoan.

Tránh khoan quá mức cần thiết

Hầu hết các máy khoan búa và máy khoan bê tông đều có tay cầm bên cạnh và chốt chặn độ sâu. Không có lý do gì để tiêu tốn cả thời gian và thời gian bằng cách khoan những lỗ sâu hơn mức bạn cần. Và không phải lúc nào bạn cũng muốn khoan xuyên qua một khối bê tông.

Khoan một lỗ nhỏ hơn trước

Nếu bạn cần khoan một vài lỗ lớn hơn công suất đề nghị của máy khoan. Hãy bắt đầu với một lỗ nhỏ hơn trước. Điều này sẽ giảm tải trọng cho mũi khoan một cách đáng kể. Ngoài ra, các mũi nhỏ hơn không trượt xung quanh nhiều như các mũi khoan lớn hơn. Điều này rất hữu ích khi bạn cần một lỗ ở một vị trí chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *